Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái mong nhân dân thông cảm

Trao đổi với báo chí chiều 5-6, ông Huỳnh Vĩnh Ái nhận trách nhiệm về việc ký văn bản đề nghị kiểm điểm ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nói đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Vì vậy, tôi nói nếu đây là ý kiến của Phó Thủ tướng thì tôi sẽ xem xét ký nhưng phải chỉnh sửa lại cho mềm mại. Ngay cả khi đã ký, tôi cũng không yên tâm. Sáng chủ nhật thì văn bản này đã xôn xao trên mạng. Lúc đó, anh Vinh gọi điện hỏi tôi tại sao lại ký như vậy, tôi chỉ trả lời là có sự chỉ đạo.

Nếu không yên tâm sao ông không gọi điện cho Phó Thủ tướng để hỏi cho rõ?

– Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Tổng cục Du lịch trao đổi, làm rõ kiến nghị của ông Vinh về tính pháp lý liên quan tới bán đảo Sơn Trà bằng văn bản. Tuy nhiên, tổng cục hiểu không đúng ý kiến chỉ đạo nên đã để xảy ra sự cố khi ban hành văn bản vào ngày 2-6. Có người hỏi tôi sao không gọi điện cho Phó Thủ tướng? Tôi xin trả lời lúc đó đã là đêm muộn. Hơn nữa, tôi tin Tổng cục Du lịch.

Tôi nhận trách nhiệm về những sơ suất tại Công văn 2383/BVHTTDL-TCDL. Tôi nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tôi cũng đã xin lỗi Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng và cá nhân anh Vinh. Tôi mong nhận được sự chia sẻ và thông cảm của nhân dân về sự cố đáng tiếc này.

Đề nghị lãnh đạo ký văn bản vào buổi tối, lãnh đạo Tổng cục Du lịch có nói với ông đó là văn bản hỏa tốc không?

– Họ không đề hỏa tốc mà đề là cần ký gấp. Nếu như họ không nói là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thì tôi sẽ không ký vào thời điểm tối 2-6 mà để hôm sau cho đúng quy trình. Tức là phải có bộ hồ sơ, sau đó Tổng cục Du lịch trình qua văn phòng bộ. Chuyên viên văn phòng thẩm định rồi mới trình tôi xem xét và ký. Thực ra, cũng có nhiều văn bản cần ký gấp, sự việc cần giải quyết nhanh nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc đáng tiếc trong việc thu hồi văn bản.

Đây là một bài học kinh nghiệm sâu sắc cho tôi cũng như Tổng cục Du lịch.

Đến thời điểm này, Bộ VH-TT-DL đã xem xét trách nhiệm của Tổng cục Du lịch chưa?

– Ngày 5-6, Bộ VH-TT-DL đã gửi thông cáo tới báo chí về quan điểm của bộ đối với sự việc này. Tối cùng ngày, bộ cũng có văn bản chỉ đạo Tổng cục Du lịch kiểm điểm các cá nhân liên quan.

Về quy hoạch bán đảo Sơn Trà, thời gian tới, Bộ VH-TT-DL sẽ tiếp tục làm gì?

– Chúng tôi sẽ phối hợp UBND TP Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm tại TP Đà Nẵng về phát triển bền vững tại Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà. Tổ chức với tinh thần cầu thị cao nhất và mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ, đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân.

Hiện Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao các bộ, ngành liên quan tiếp tục xem xét, báo cáo về cơ sở pháp lý và số liệu của các lĩnh vực liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà.

Theo: 24h.com.vnTrả lời